Trang chu | About Us | Lien lac | Dich vu | Download  | Phan mem vi tinh | Phan mem Mobile phone

Thiết lập IP tĩnh cho ADSL

Nếu sử dụng dịch vụ đường truyền ADSL, bạn có thể mở máy kết nối Internet thường trực mà không phải trả tiền điện thoại hay tăng chi phí thuê bao. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể biến máy tính của mình thành một server, hay nói cách khác có thể lập một website ngay trên máy của mình để mọi người từ bất cứ nơi đâu cũng có thể truy cập vào. Trở ngại duy nhất cần phải vượt qua là làm sao cho địa chỉ IP của máy không bị thay đổi mỗi khi phải khởi động lại.

Ngày nay, với một thuê bao kết nối Internet mang tính thường trực như ADSL, nếu chúng ta biết tận dụng thì ưu điểm của nó không chỉ dừng lại ở việc truy cập Internet với tốc độ cao mà còn có thể cho phép chúng ta làm được rất nhiều việc. Chẳng hạn như kết hợp nó với một dịch vụ DNS, chúng ta có thể công bố (publish) các server tại nhà hay cơ quan ra bên ngoài để có thể truy cập được từ Internet (Web Server, FTP Server, Mail Server, RAS Server...), hoặc ta có thể triển khai giải pháp mạng riêng ảo (Virtual Private Network - VPN) để kết nối các văn phòng, chi nhánh của một doanh nghiệp lại với nhau mà không cần tốn quá nhiều chi phí cho việc thuê IP tĩnh (Public IP).

Cũng như bất cứ một phương thức đăng nhập nào vào một hệ thống mạng của một user, đối với những thuê bao Internet dạng ADSL sau khi đăng nhập để kết nối vào hệ thống máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ (ISP), chúng ta cũng sẽ được cấp một địa chỉ IP để có thể liên lạc được với những máy khác trên hệ thống mạng toàn cầu. Nhưng địa chỉ IP mà ta nhận được sau phiên kết nối đó là một địa chỉ IP động (được cấp phát thông qua dịch vụ BRAS của ISP), có nghĩa là IP này sẽ không cố định, nó sẽ bị thay đổi khi tạo một phiên kết nối mới (khi ta reconnect hoặc reset modem). Nếu chỉ dùng máy của mình để truy cập Internet thì không việc gì phải quan tâm đến IP tĩnh hay động cả, nhưng nếu bạn muốn rằng những máy khác từ bên ngoài cũng truy cập được vào máy của mình thì mọi việc hoàn toàn khác. Bài toán đặt ra ở đây là làm thế nào để họ có thể truy cập đến máy của bạn bất cứ khi nào và ở đâu, cho dù IP thay đổi liên tục đi nữa. Để đáp ứng nhu cầu này các nhà cung cấp dịch vụ và quản lý tên miền đã dưa ra giải pháp Dynamic DNS (DNS động). DNS là một dịch vụ phân giải tên máy ra địa chỉ IP và ngược lại. Với dịch vụ Dynamic DNS các nhà cung cấp cho phép chúng ta tạo ra các DNS record trên DNS Server của họ để có được các tên DNS (ví dụ: mail.yahoo.com) và ánh xạ chúng với địa chỉ IP động mà ta nhận được từ ISP sau khi kết nối Internet. Đồng thời, cho phép chúng ta dùng phần mềm Dynamic DNS Client để kết nối đến DNS Server của họ nhằm cập nhật địa chỉ IP động của mình lên cơ sở dữ liệu của DNS Server rồi ánh xạ chúng với tên DNS đã tạo trước đó một cách tự động. Và rồi, bằng cái tên DNS đó, người ta có thể truy cập đến server của mình mọi lúc mọi nơi.

Hiện nay trên Internet rất nhiều những website cung cấp miễn phí dịch vụ Dynamic DNS này như là DynaIP.com, DynDNS.com, EveryDNS.com, 3domain.hk, No-IP.org... Sau đây là cách đăng ký và sử dụng dịch vụ DNS động của No-IP.org. Đây là dịch vụ tương đối dễ sử dụng, hỗ trợ subdomain và domain, có nghĩa là khi đăng ký dịch vụ này hoặc là bạn sẽ dùng các tên DNS mà phần hậu tố do họ chỉ định, thường là tên miền của họ, ví dụ dynamicIP.no-ip.org (dạng này miễn phí), hoặc bạn có thể dùng các tên DNS với phần hậu tố do bạn chỉ định nếu bạn đã đăng ký tên miền trước đó, ví dụ dynamicIP.tênbạn.com (dạng này phải trả tiền) để ánh xạ đến địa chỉ IP động của mình.

Để đăng ký bạn vào website http://no-ip.org. Trên trang chính bạn chọn Sign Up Free. Một form đăng ký xuất hiện và yêu cầu bạn nhập thông tin đăng ký vào . Phần First Name và Last Name bạn nhập tên mình vào. Phần Email bạn nhập địa chỉ email của mình. Phần địa chỉ email rất quan trọng, nó dùng để đăng nhập như một user name và để ISP gửi link kích hoạt tài khoản của bạn. Phần How this you hear about us, bạn chọn tùy ý. Nhấp chọn check box ở phần I have read ang agree to following terms of sevices, rồi nhấp Sign Up Now để hoàn tất quá trình đăng ký. Sau khi đăng ký thành công, bạn Phần How this you hear about us, bạn chọn tùy ý. hãy check mail để kích hoạt tài khoản của mình. Link kích hoạt sẽ đưa bạn đến trang login. Bạn dùng địa chỉ email và password lúc đăng ký để đăng nhập vào phần quản trị DNS của mình. Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ thấy một trang quản lý Bạn tiến hành tạo Host record để ánh xạ tới địa chỉ IP động của mình. Chọn Add rồi nhập vào tên Host ở mục Hostname (tên này sẽ kết hợp với phần hậu tố no-ip.org để tạo nên DNS Name là hostname.no-ip.org). Tên mà bạn sẽ dùng để truy xuất đến máy bạn sau này thay vì là địa chỉ IP. Phần Host Type chọn DNS Host(A). Tiếp theo kéo xuống cuối trang nhấp Create Host để kết thúc việc tạo host.

Nếu Router không hổ trợ DNS setup bạn phải cài chương trình theo bước sau

Bây giờ bạn trở về trang chính, chọn tab Download để tải chương trình cập nhật IP về cài đặt lên máy mình để cập nhật IP lên DNS Server.

Sau khi cài đặt xong, một biểu tượng xuất hiện trên khay hệ thống. Bạn click đúp vào để mở nó lên, mọi thiết đặt của chương trình bạn cứ để mặc định, chương trình sẽ tự detect IP rồi kết nối với DNS Server và cập nhật IP lên DNS Server cho bạn. Sau khi kết nối thành công đến DNS Server, chương trình sẽ load những host mà bạn đã tạo trên DNS Server lên và yêu cầu bạn chọn host để cập nhật (trong phần Please check the host you want updated, check take effect immediately). Bạn click chọn check box để chương trình cập nhập IP máy bạn lên host được chọn trên server . Bạn trở về trang quản lý, click chọn Manage để xem thành quả của mình.

Để chương trình tự động cập nhật IP sau một thời gian nhất định nào đó bạn chọn Option > Connection > Standard, kéo thanh trượt dưới cùng đến một giá trị thích hợp.

Nếu Router hổ trợ DNS setup : Chỉ cần cấu hình router không cài phần mềm trên

Giờ đây bất cứ lúc nào và ở đâu, mọi người cũng có thể ung dung truy cập đến server của bạn bằng cái tên DNS rất chuyên nghiệp mà không cần quan tâm đến IP là gì nữa.            

 

 

 

Trang chu | About Us | Lien lac | Dich vu | Download  | Phan mem vi tinh | Phan mem Mobile phone  

Copyright © 2006 Nguyen Thien Nhung. All rights reserved.
Designed by Nguyen Thien Nhung