Trang chu | About Us | Lien lac | Dich vu | Download  | Phan mem vi tinh | Phan mem Mobile phone

OE Reader Xem e-mail lưu trữ trong tập tin DBX

Khi các hộp thư e-mail trong Outlook Express (dưới dạng các file dbx, ví dụ inbox.dbx) trở nên quá tải đối với ổ cứng, hẳn bạn sẽ có ý định sao lưu chúng vào nơi nào đó rồi mới xóa đi cho rộng chỗ. Vấn đề là sau đó, nếu bạn muốn tìm đọc lại những lá thư cũ thì thật là nhiêu khê, phức tạp, đôi khi lẫn lộn khiến thư cũ hay thư mới bị mất luôn! Có một giải pháp rất gọn gàng và rất hiệu quả cho vấn đề này, đó là OE Reader. Phần mềm này sẽ hiển thị các thư trong tập tin dbx y như một phần mềm duyệt mail, và còn hơn thế nữa...

Để thuận tiện hơn trong việc quản lý và lưu trữ dữ liệu tập trung, trình e-mail Outlook Express đã lưu lại mọi thư mục e-mail thành các tập tin .dbx (thường có đường dẫn mặc định là C:\Documents and Settings\ admin\Local Settings\Application Data\Identities\{3A76FAA0-8B11-4AB7-854D-37553B1CFC79}\ Microsoft\Outlook Express). Tuy nhiên, điều này có thể sẽ khiến cho người dùng cảm thấy bất tiện và kém an toàn bởi lẽ nếu chẳng may tập tin .dbx bị hỏng, thì mọi e-mail của thư mục tương ứng sẽ bị mất sạch. Vậy làm thế nào có thể duyệt nhanh mọi bức thư được giấu kín trong các tập tin .dbx? Nếu muốn lưu lại các bức thư này thành từng tập tin cụ thể liệu rằng có được hay không?

 

Xác lập tập tin .dbx (thư mục e-mail) cần duyệt

Duyệt nhanh mọI e-mail của tập tin .dbx hiện hành

 

Câu trả lời là hoàn toàn có thể nếu như bạn đang sử dụng OE Reader 3.0. Không chỉ dừng lại ở đấy, tiện ích này còn cho phép bạn trích xuất mọi tập tin đính kèm và địa chỉ e-mail hiện có trong một thư mục (tập tin .dbx) của Outlook Express. Với OE Reader, bạn cũng sẽ dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn mỗi khi muốn sao lưu dự phòng hoặc khôi phục những bức thư quan trọng đã bị xoá nhầm.

Với dung lượng nhỏ gọn (chỉ 466 KB), tương thích trên hầu hết các phân hệ của Microsoft Windows và trình e-mail Outlook Express 5.0 trở lên, phiên bản miễn phí (freeware) của OE Reader đang được tác giả Michal Mutl (Cộng hoà Czech) cung cấp tại địa chỉ http://thiennhung.homeip.net.

 

Những tính năng cao cấp khác của OE Reader

Bức thư này đã được lưu lạI thành tập tin .eml

 

- Để khai thác OE Reader, bạn chỉ cần xả nén tập tin OEView.zip vào một thư mục mới trên máy tính rồi nhấp đúp chuột lên tập tin OEView.exe. Giao diện tương tác của chương trình sẽ xuất hiện. Hãy truy xuất đến menu File, chọn mục Display current message databases..., nhấp chuột lên một tập tin .dbx (thư mục e-mail) cần duyệt từ danh sách liệt kê trong hộp thoại Current session message databases rồi chọn Load để tiếp tục.

Ngay lập tức, một cửa sổ mới sẽ xuất hiện để trình bày mọi e-mail đang được giấu kín bên trong tập tin .dbx hiện hành, đi kèm là một số thông tin hữu ích bao gồm số thứ tự của bức thư (trường #), cấp độ ưu tiên xử lý, có hay không có tập tin đính kèm, tên người gởi (trường Sender), tiêu đề (trường Subject), ngày nhận (trường Received) và kích cỡ của bức thư hiện hành (trường Size). Vùng nằm ở bên dưới danh sách liệt kê e-mail là toàn bộ nội dung phân tích phần đầu thư (e-mail header).

- Nếu muốn xem nhanh nội dung chi tiết của bức thư hiện hành, bạn hãy truy xuất đến menu Message Database rồi chọn mục Message view... để mở cửa sổ đọc thư. Đối với những e-mail có chứa tập tin đính kèm, để lưu lại chúng, bạn chỉ cần nhấp chuột lên biểu tượng tương ứng với tập tin đính kèm được liệt kê trong vùng Attachments, chọn Save attachment..., đặt tên và xác định địa điểm dùng để lưu trữ tập tin này rồi nhấp chuột lên nút Save để hoàn tất công việc.

- Hãy chọn mục File properties... nếu muốn xem nhanh các thuộc tính của tập tin .dbx hiện hành. Bạn cũng có thể lưu lại một bức thư đang duyệt thành một tập tin cụ thể .eml, thay vì phải chấp nhận để nó bị “nhốt” chung với những e-mail khác trong tập tin .dbx. Điều này sẽ giúp bạn đọc thư dễ dàng hơn bởi lẽ chỉ cần nhấp đúp chuột lên tập tin .eml là toàn bộ nội dung của e-mail sẽ được Outlook Express tự động mở ra. Hơn nữa, nếu chẳng may tập tin .dbx bị hỏng, thì bạn vẫn không bị mất những bức thư quan trọng được giấu bên trong.

- Để lưu lại bức thư hiện hành thành một tập tin .eml, bạn hãy truy xuất đến menu Message Database, chọn mục Save selected..., xác định địa điểm mà bạn muốn dùng làm nơi lưu trữ cho tập tin .eml sắp được kết xuất rồi chọn OK để hoàn tất. OE Reader còn có một tính năng khá hay, đó là tìm kiếm và trích xuất mọi địa chỉ e-mail trong tập tin .dbx. Hãy chọn mục Collect e-mail addresses... rồi xem kết quả trích xuất trong vùng E-mail Addresses. ó

 

Lưu file đính kèm của e-mail hiện hành thành một tập tin mớI

Trích xuất toàn bộ địa chỉ e-mail hiện có trong tập tin .dbx

 

 

Trang chu | About Us | Lien lac | Dich vu | Download  | Phan mem vi tinh | Phan mem Mobile phone  

Copyright © 2006 Nguyen Thien Nhung. All rights reserved.
Designed by Nguyen Thien Nhung