Trang chu | About Us | Lien lac | Dich vu | Download  | Phan mem vi tinh | Phan mem Mobile phone

Sử dụng Bluetooth trong Windows XP2

Hiện nay có rất nhiều thiết bị có tính năng kết nối không dây với máy tính theo công nghệ bluetooth: điện thoại di động, pocket PC, máy tính xách tay, máy in... Windows XP SP2 trở lên hỗ trợ hoàn toàn và đầy đủ dạng kết nối này. Chỉ cần mua một cái bluetooth adapter cắm vào cổng USB là bạn đã có thể dễ dàng khai thác những tiện ích mà công nghệ hiện đại này mang lại.

Hiện tại thiết bị thông dụng cung cấp tính năng bluetooth cho máy tính của bạn là bluetooth USB adapter (hình dạng tương tự như đĩa USB flash). Giá của thiết bị này hiện nay cũng chỉ vài trăm ngàn đồng, hầu hết là hàng của Trung Quốc. Nếu muốn sử dụng hiệu quả bluetooth, bạn nên chọn loại tốt một chút và đặc biệt là phải được hỗ trợ bởi Windows XP SP2. Chỉ Windows XP SP2 trở lên mới hỗ trợ đầy đủ tính năng cho các thiết bị bluetooth.

Khi bạn cắm bluetooth adapter, Windows XP SP2 sẽ tự động nhận diện và cài driver. Windows XP SP2 sẽ thiết lập và cho xuất hiện thêm mục Bluetooth Devices trong nhóm Control Panel và một biểu tượng bluetooth trong system tray. Bạn bấm phải vào biểu tượng này để thiết lập thêm một số tính năng cho hệ thống. Bạn sẽ có các lựa chọn sau

- Add a Bluetooth device: Thêm thiết bị bluetooth (sử dụng Add Bluetooth Device Wizard của Windows XP SP2).

- Show Bluetooth devices: Hiển thị những thiết bị đã được nhận dạng.

- Send a file / Receive a file: Gửi và nhận file thông qua bluetooth.

- Join a Personal Area Network (PAN): Truy nhập vào mạng PAN nơi máy tính và các thết bị khác sau khi kết nối tạo thành mạng.

- Open Bluetooth Settings: Mở cửa sổ thiết lập Devices.

Bạn lưu ý Windows XP SP2 đã có sẵn chương trình hỗ trợ bluethooth (gọi là Microsoft Bluetooth Stack) để điều khiển những tính năng cơ bản, tuy nhiên để sử dụng được những tính năng cao cấp của nhà sản xuất thiết bị bluetooth, bạn có thể cài thêm chương trình điều khiển trong CD kèm theo thiết bị.

 

Để các thiết bị có thể được máy tính nhận diện, bạn bấm phải vào biểu tượng bluetooth, chọn Open Bluetooth Settings. Trong màn hình hiện ra, chọn thẻ Options. Bạn đánh dấu chọn vào mục Turn discovery on. Tại mục Connection, đánh dấu chọn vào hai mục Allow Bluetooth devices to connect to this computer Alert me when a new Bluetooth device want to connect. Để xuất hiện biểu tượng trên system tray, bạn đánh dấu chọn vào mục Show the Bluetooth icon in the notification area. Tiếp theo, để cho các thiết bị bluetooth tìm kiếm hệ thống.

Nếu có thiết bị muốn kết nối với máy tính, chương trình sẽ hiện lên bảng thông báo “A Bluetooth device is requesting to connect to your computer”.

Thế nào là “pair” các thiết bị Bluetooth ?

Pairing (còn gọi là bonding) là quá trình trao đổi passkeys (tương tự như mã PIN) giữa hai thiết bị để chúng nhận diện nhau. Sau khi khi hai thiết bị đã được “pair”, chúng có thể mã hóa dữ liệu trước khi chuyển cho nhau.

Một số thao tác cơ bản

- Thêm thiết bị:

Bấm phải vào biểu tượng bluetooth, chọn Open Bluetooth Settings hoặc vào Start > Run bthprops.cp, chọn OK. Trong màn hình Bluetooth Settings chọn Add. Trong phần Add Bluetooth Device Wizard, đánh dấu chọn vào mục My device is set up and ready to be found sau đó bấm Next. Máy tính sẽ bắt đầu quá trình tìm kiếm thiết bị. Bạn lưu ý, cần phải bật bluetooth trên điện thoại hay pocket PC của mình lên (để ở chế độ discoverable). Nếu máy tính nhận được thiết bị, sẽ có biểu tượng trên màn hình, bạn chọn thiết bị và bấm Next. Nếu máy tính yêu cầu nhập Passkey, bạn phải nhập đúng hai số Passkey trên máy tính và điện thoại của bạn.

- Chuyển file sang thiết bị di động

 

 

Send a file: Bấm phải vào biểu tượng bluetooth, chọn Send a file, hoặc vào Start > Run, %windir%\ system32\fsquirt.exe, bấm OK. Trong màn hình Do you want to send or receive a file, chọn Send a file, bấm Next. Trong màn hình tiếp theo chọn Browse để lựa chọn thiết bị bạn cần chuyển file đến. Trong trang Select the file you want to send, chọn Browse sau đó lựa chọn file cần gửi đi. Bấm Next để gửi.

Receiving a file: Bấm phải vào biểu tượng bluetooth, chọn Receive a file hoặc vào Start > Run, %windir%\system32\fsquirt.exe, bấm OK. Trong màn hình hiện ra, chọn mục Receive a file, bấm OK. Thao tác còn lại là chọn nơi lưu file

 

Trang chu | About Us | Lien lac | Dich vu | Download  | Phan mem vi tinh | Phan mem Mobile phone  

Copyright © 2006 Nguyen Thien Nhung. All rights reserved.
Designed by Nguyen Thien Nhung